ประโยชน์หลักๆ ของเชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต มีดัง
1. เสริมภูมิลำไส้ เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดในโบเกิร์ต ทำหน้าที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และป้องกันเชื้อปอดอักเสบ
2. ช่วยคลายเครียด เชื่อที่อยู่ในโยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินเค วิตามินบี และกรดอะมีโนทริปโตแฟน เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และสามารถปรับอารมณ์ให้สมดุลได้
3. ป้องกันกลิ่นปาก เชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตช่วยขจัดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก
4. ป้องกันฟันผุ ผลงานการวิจัยจากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระบุว่าเชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตช่วยขจัดเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุได้
5. ป้องกันมะเร็ง จากกลุ่มอาหารที่ใส่ดินประสิว เช่น แหนม ไส้กรอก แฮม เบค่อน และกุนเชียง เป็นต้น
6. ช่วยลดไขมัน และป้องกันกระดูกพรุน มีการศึกษาพบว่าการบริโภคโยเกิร์ตเพียงวันละ 3 ออนซ์ (100 กรัม) ช่วยลดไขมันร้าย และเพิ่มไขมันดี
การทานโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรทานโยเกิร์ตธรรมชาติที่ปราศจากน้ำตาล หากรู้สึกเลี่ยนหรืออยากจะเพิ่มความหวาน ให้เพิ่มผลไม้สด ที่เราชอบทานลงไปก็ได้ค่ะ
ขอบคุณบทความดีๆ จาก TSGClub.com